Sức chứa sân vận động Mỹ Đình – Khuôn mặt của nền thể thao Việt Nam

Sân vận động Mỹ Đình là một trong những biểu tượng của nền thể thao Việt Nam, nơi đã diễn ra nhiều sự kiện thể thao và giải trí quan trọng trong lịch sử đất nước. Sân vận động này có sức chứa lớn thứ hai trong cả nước, chỉ sau sân vận động Cần Thơ, và là trung tâm của Khu liên hợp thể thao quốc gia Việt Nam. Sân vận động Mỹ Đình cũng là sân nhà chính của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam từ năm 2003.

Trong bài viết này, Thuonghieuviet sẽ giới thiệu về lịch sử, bên trong, sự kiện và sức chứa sân vận động Mỹ Đình.

Lịch sử của sân Mĩ Đình- Sức chứa sân vận động Mỹ Đình

Sức chứa sân vận động Mỹ Đình
Sức chứa sân vận động Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình được xây dựng trên diện tích 17,5 ha ở xã Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sân được lấy theo tên xã mà nó được xây dựng. Sân được khởi công vào năm 2002 và hoàn thành vào năm 2003 với chi phí 1.300 tỷ đồng (khoảng 53 triệu USD theo tỷ giá năm 2003) . 

Sân được thiết kế bởi Hanoi International Group, HISG, một công ty kiến trúc của Mỹ . Sân có mái che cong bao phủ các khán đài ở phía đông và phía tây, che phủ cho một nửa số ghế. Bên cạnh sân vận động có hai sân tập bóng đá, cung cấp cơ sở vật chất tập luyện cho các đội bóng .

Sân vận động Mỹ Đình được khánh thành vào ngày 2 tháng 9 năm 2003 và là địa điểm chính của Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003 vào cuối năm đó, bao gồm tổ chức lễ khai mạc, bế mạc cũng như các nội dung thi đấu môn điền kinh và các trận đấu môn bóng đá nam .

Từ đó, sân vận động Mỹ Đình trở thành nơi diễn ra nhiều trận đấu quốc tế của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, cũng như các giải bóng đá trong nước như V-League hay Cúp Quốc gia. Ngoài ra, sân vận động Mỹ Đình cũng là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc của các ca sĩ trong và ngoài nước, như Westlife, Rain, Big Bang, Sơn Tùng M-TP hay Jack .

Sân vận động Mỹ Đình đã được sửa chữa lại vào năm 2016 để chuẩn bị cho Cúp bóng đá AFF 2016 . Sân cũng được nâng cấp lại vào năm 2020-2022 để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 .

Bên trong sân vận động

Sức chứa sân vận động Mỹ Đình
Sức chứa sân vận động Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình có sức chứa lớn thứ hai trong cả nước, chỉ sau sân vận động Cần Thơ, với tổng số ghế ngồi là 40.192 chỗ . Trong đó có 450 ghế VIP, 160 ghế dành cho phóng viên báo chí và số ghế còn lại là ghế thường dành cho các khán giả . Sân có kích thước 105 x 68 m, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế của FIFA . Sân có mặt sân là cỏ chỉ, được trồng từ năm 2016 để thay thế cho cỏ nhân tạo trước đó .

Sân vận động Mỹ Đình có nhiều tiện ích phục vụ cho các sự kiện thể thao và giải trí. Sân có hệ thống âm thanh và ánh sáng hiện đại, hệ thống camera an ninh và phòng chống cháy nổ, hệ thống màn hình LED lớn ở hai đầu sân, hệ thống phun nước tự động và hệ thống thoát nước hiệu quả .

Sân cũng có các phòng chức năng như phòng họp báo, phòng y tế, phòng thay đồ, phòng VIP, phòng bảo vệ và phòng điều hành . Bên ngoài sân vận động có bãi đỗ xe rộng rãi, có thể chứa được khoảng 2.000 xe máy và 500 xe ô tô .

Sự kiện

Sân vận động Mỹ Đình đã chứng kiến nhiều sự kiện thể thao và giải trí lớn trong lịch sử Việt Nam. Dưới đây là một số sự kiện tiêu biểu:

Sự kiện thể thao

  • Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003: Sân vận động Mỹ Đình là địa điểm chính của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 vào cuối năm 2003. Sân đã tổ chức lễ khai mạc vào ngày 5 tháng 12 và lễ bế mạc vào ngày 13 tháng 12 năm 2003. Sân cũng là nơi diễn ra các nội dung thi đấu môn điền kinh và các trận đấu môn bóng đá nam. Việt Nam đã giành được tổng cộng 158 huy chương, trong đó có 64 huy chương vàng, xếp thứ hai sau Thái Lan .
  • Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á: Sân vận động Mỹ Đình đã tổ chức nhiều trận đấu của Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (hay còn gọi là Cúp AFF) từ năm 2004 đến nay. Sân đã chứng kiến những chiến thắng lịch sử của đội tuyển Việt Nam trước các đối thủ như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia. Sân cũng là nơi diễn ra các trận chung kết của Cúp AFF vào các năm 2008, 2018 và 2022. Việt Nam đã giành được hai lần vô địch Cúp AFF vào các năm 2008 và 2018 .
  • Cúp bóng đá châu Á 2007: Sân vận động Mỹ Đình là một trong bốn sân vận động của Việt Nam được chọn làm địa điểm tổ chức Cúp bóng đá châu Á lần thứ 14 vào năm 2007. Sân đã tổ chức bốn trận đấu ở vòng bảng, một trận đấu ở tứ kết và một trận đấu ở bán kết. Sân cũng là nơi diễn ra lễ khai mạc của giải vào ngày 7 tháng 7 năm 2007. Đội tuyển Việt Nam đã làm nên kỳ tích khi lần đầu tiên vào tới bán kết, sau khi vượt qua các đối thủ như UAE, Qatar và Iraq .
  • Vòng loại World Cup: Sân vận động Mỹ Đình cũng là nơi diễn ra nhiều trận đấu của vòng loại World Cup của khu vực châu Á từ năm 2004 đến nay. Sân đã chứng kiến những trận đấu căng thẳng và hấp dẫn giữa Việt Nam và các đội bóng mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia hay Iran. Sân cũng là nơi ghi dấu ấn của những cầu thủ xuất sắc như Công Vinh, Quang Hải hay Văn Quyết .
Sức chứa sân vận động Mỹ Đình
Sức chứa sân vận động Mỹ Đình

Sự kiện giải trí

  • Hòa nhạc Westlife: Vào ngày 1 tháng 4 năm 2011, sân vận động Mỹ Đình đã tổ chức hòa nhạc của nhóm nhạc nam nổi tiếng của Ireland – Westlife. Đây là lần đầu tiên nhóm nhạc này biểu diễn tại Việt Nam và cũng là lần cuối cùng trước khi họ tuyên bố tan rã vào năm 2012. Hòa nhạc đã thu hút khoảng 40.000 khán giả, trong đó có nhiều người hâm mộ từ các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia hay Singapore. Nhóm nhạc đã trình diễn các ca khúc hit như My Love, Flying Without Wings hay You Raise Me Up .
  • Hòa nhạc Rain: Vào ngày 7 tháng 12 năm 2013, sân vận động Mỹ Đình đã tổ chức hòa nhạc của ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng của Hàn Quốc – Rain. Đây là lần thứ hai Rain biểu diễn tại Việt Nam sau lần đầu tiên vào năm 2007. Hòa nhạc đã thu hút khoảng 30.000 khán giả, trong đó có nhiều người hâm mộ từ các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản hay Philippines. Rain đã trình diễn các ca khúc hit như It’s Raining, Love Song hay Hip Song .
  • Hòa nhạc Big Bang: Vào ngày 28 tháng 10 năm 2015, sân vận động Mỹ Đình đã tổ chức hòa nhạc của nhóm nhạc nam hàng đầu của Hàn Quốc – Big Bang. Đây là lần đầu tiên nhóm nhạc này biểu diễn tại Việt Nam và cũng là lần duy nhất trước khi họ tạm ngưng hoạt động để nhập ngũ vào năm 2017. Hòa nhạc đã thu hút khoảng 50.000 khán giả, trong đó có nhiều người hâm mộ từ các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan. Nhóm nhạc đã trình diễn các ca khúc hit như Bang Bang Bang, Fantastic Baby hay Loser .
  • Hòa nhạc Sơn Tùng M-TP: Vào ngày 5 tháng 8 năm 2017, sân vận động Mỹ Đình đã tổ chức hòa nhạc của ca sĩ trẻ tài năng của Việt Nam – Sơn Tùng M-TP. Đây là lần đầu tiên Sơn Tùng M-TP biểu diễn tại sân vận động lớn nhất Hà Nội và cũng là lần đầu tiên anh có hòa nhạc riêng. Hòa nhạc đã thu hút khoảng 40.000 khán giả, trong đó có nhiều người hâm mộ từ các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Thái Lan. Sơn Tùng M-TP đã trình diễn các ca khúc hit như Lạc trôi, Nơi này có anh hay Chạy ngay đi .
  • Hòa nhạc Jack: Vào ngày 12 tháng 12 năm 2020, sân vận động Mỹ Đình đã tổ chức hòa nhạc của ca sĩ trẻ được yêu thích của Việt Nam – Jack. Đây là lần đầu tiên Jack biểu diễn tại sân vận động lớn nhất Hà Nội và cũng là lần đầu tiên anh có hòa nhạc riêng. Hòa nhạc đã thu hút khoảng 35.000 khán giả, trong đó có nhiều người hâm mộ từ các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Thái Lan. Jack đã trình diễn các ca khúc hit như Bạc phận, Sóng gió hay Hồng nhan .

Sân vận động Mỹ Đình là một trong những sân vận động lớn và hiện đại nhất Việt Nam, là nơi diễn ra nhiều sự kiện thể thao và giải trí quan trọng trong lịch sử đất nước. Thuonghieuviet hi vọng những thông tin trên về Sức chứa sân vận động Mỹ Đình sẽ hữu ích với bạn!

Share