Toluen Cl2 Ánh Sáng: Phản Ứng, Ứng Dụng Và An Toàn

Trong bài viết dưới đây, Thuonghieuviet sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến Toluen Cl2 Ánh Sáng. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Khái quát về phản ứng Toluen Cl2 Ánh Sáng

Toluen Cl2 Ánh Sáng
Toluen Cl2 Ánh Sáng

Toluen là một hợp chất hữu cơ có công thức phân tử là C7H8, còn được gọi là metylbenzen hay phenylmetan. Toluen là một chất lỏng trong suốt, có mùi thơm nhẹ, không tan trong nước nhưng tan tốt trong các dung môi hữu cơ.

Toluen có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và cuộc sống, như làm dung môi, chất pha loãng, chất cải thiện xăng dầu, chất điều chế thuốc nổ TNT, chất sản xuất nhựa tổng hợp, mỹ phẩm và nhiều sản phẩm khác.

Toluen có thể tác dụng với clo (Cl2) trong điều kiện có ánh sáng để tạo ra các sản phẩm thế ở nhánh. Phản ứng này có thể được biểu diễn như sau:

C7​H8  ​+  Cl2​ =>  C6​H5​CH2​Cl  +  HCl

Phản ứng giữa toluen và Cl2 trong điều kiện có ánh sáng cho sản phẩm hữu cơ là benzyl clorua (C6H5CH2Cl). Công thức hóa học của benzyl clorua là C6H5CH2Cl. Dưới tác dụng của ánh sáng, một phân tử toluen tương tác với một phân tử Cl2 để tạo thành một phân tử benzyl clorua.

Ánh sáng có vai trò gì trong phản ứng giữa toluen và Cl2?

Trong phản ứng giữa toluen và Cl2, ánh sáng đóng vai trò là chất xúc tác, tức là nó kích thích phản ứng diễn ra nhanh hơn. Ánh sáng có khả năng cung cấp năng lượng đủ để gây ra các quá trình phân cực phản ứng, giúp ion hoặc phân tử có đủ năng lượng để tương tác và tạo thành sản phẩm.

Cụ thể, ánh sáng có thể gây ra hai quá trình sau:

 • Phân cực Cl2: Ánh sáng có thể khuếch tán electron của liên kết sigma giữa hai nguyên tử clo, làm cho liên kết này yếu đi và dễ bị phá vỡ. Khi đó, Cl2 sẽ bị phân cực thành hai ion clo tự do (Cl•), có tính oxi hoá cao.
 • Phân cực toluen: Ánh sáng cũng có thể khuếch tán electron của liên kết pi giữa các nguyên tử cacbon trên vòng benzen, làm cho liên kết này yếu đi và dễ bị phá vỡ. Khi đó, toluen sẽ bị phân cực thành các ion cacbocation (C7H7+) và cacbanion (C7H9-), có tính khử cao.

Sau khi bị phân cực bởi ánh sáng, ion clo và ion cacbocation sẽ tương tác với nhau để tạo thành benzyl clorua. Ion cacbanion và HCl sẽ tương tác với nhau để tạo thành toluen.

Benzyl clorua có tính chất và ứng dụng gì?

Toluen Cl2 Ánh Sáng
Toluen Cl2 Ánh Sáng

Benzyl clorua là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H5CH2Cl, còn được gọi là clorometylbenzen hay phenylmetyl clorua. Benzyl clorua là một chất lỏng không màu, có mùi hăng, không tan trong nước nhưng tan tốt trong các dung môi hữu cơ. Benzyl clorua có nhiều tính chất và ứng dụng như sau:

 • Tính chất vật lý: Benzyl clorua có khối lượng phân tử là 126.59 g/mol. Tỷ trọng của benzyl clorua là 1.099 g/cm3. Độ hoà tan trong nước của benzyl clorua là 0.34 g/100 mL (ở 20 °C). Nhiệt độ nóng chảy của benzyl clorua là -43 °C. Nhiệt độ sôi của benzyl clorua là 179 °C.
 • Tính chất hóa học: Benzyl clorua có tính chất hóa học đặc trưng của các hợp chất halogen hữu cơ, như:
 • Phản ứng thế vòng: Benzyl clorua có thể tác dụng với các nhóm thế khác như OH, NH2, NO2, SO3H… để tạo ra các sản phẩm thế vòng khác nhau, ví dụ:

Phản ứng thế nhánh: Benzyl clorua có thể tác dụng với các nhóm thế khác như CH3, C2H5, C6H5… để tạo ra các sản phẩm thế nhánh khác nhau, ví dụ:

Phản ứng thuỷ phân: Benzyl clorua có thể bị thuỷ phân bởi nước hoặc dung dịch kiềm để tạo ra rượu benzyl (C6H5CH2OH) và HCl.

Ứng dụng của benzyl clorua

Benzyl clorua là một hợp chất hữu cơ quan trọng, có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và cuộc sống, như:

 • Làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất khác: Benzyl clorua có thể được sử dụng để điều chế các hợp chất có nhóm benzyl, như benzyl axetat, benzyl benzoat, benzyl phenyl axetat, benzyl salixilat… Các hợp chất này có mùi thơm đặc trưng và được ứng dụng trong ngành hương liệu, mỹ phẩm, thuốc nhuộm và thuốc trừ sâu.
 • Làm dung môi: Benzyl clorua có thể được sử dụng làm dung môi cho các phản ứng hóa học, như phản ứng Grignard, phản ứng Friedel-Crafts, phản ứng Wurtz-Fittig…
 • Làm chất khử: Benzyl clorua có thể được sử dụng làm chất khử cho các phản ứng oxi hoá, như phản ứng Sandmeyer, phản ứng Gattermann-Koch, phản ứng Fenton…
Toluen Cl2 Ánh Sáng
Toluen Cl2 Ánh Sáng

An toàn khi sử dụng benzyl clorua

Benzyl clorua là một hợp chất hữu cơ độc hại, có thể gây ra các tác hại cho sức khỏe và môi trường, như:

 • Gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp: Benzyl clorua có tính ăn mòn cao, có thể gây ra các triệu chứng như đỏ da, sưng mắt, ho, khó thở, viêm phổi… khi tiếp xúc với da, mắt hoặc đường hô hấp.
 • Gây ung thư: Benzyl clorua có tính gây ung thư cao, có thể gây ra các loại ung thư như ung thư da, ung thư gan, ung thư máu… khi tiếp xúc lâu dài hoặc liều cao.
 • Gây ô nhiễm môi trường: Benzyl clorua có tính bay hơi cao, có thể gây ra ô nhiễm không khí và gây ra hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, benzyl clorua cũng có thể gây ra ô nhiễm nước và đất khi bị rò rỉ hoặc xả thải.

Do đó, khi sử dụng benzyl clorua cần phải tuân thủ các biện pháp an toàn sau:

 • Đeo bảo hộ cá nhân: Khi tiếp xúc với benzyl clorua cần phải đeo các thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, kính bảo hộ, khẩu trang hoặc mũ bảo hiểm để tránh kích ứng da, mắt và đường hô hấp.
 • Giữ thông thoáng không khí: Khi làm việc với benzyl clorua cần phải giữ không khí thông thoáng bằng cách mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt hoặc máy hút để giảm nồng độ của chất này trong không khí.
 • Bảo quản cẩn thận: Khi bảo quản benzyl clorua cần phải đặt trong các bình kín và có nhãn rõ ràng, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao, tránh xa nguồn lửa và các chất dễ cháy.
 • Xử lý thích hợp: Khi xả thải benzyl clorua cần phải xử lý theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, không được đổ vào nước hoặc đất, không được đốt cháy hoặc phân hủy.

Kết luận

Toluen cl2 ánh sáng là một phản ứng hóa học quan trọng, cho sản phẩm là benzyl clorua. Benzyl clorua có nhiều tính chất và ứng dụng trong công nghiệp và cuộc sống, nhưng cũng có nhiều tác hại cho sức khỏe và môi trường. Do đó, khi sử dụng benzyl clorua cần phải tuân thủ các biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân và môi trường.

Thuonghieuviet hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Share