[GIẢI ĐÁP] Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Nào?

Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Nào? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết sau của Thuonghieuviet nhé!

Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Nào
Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Nào

Câu hỏi: Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Nào?

A. Sông Mê Koong

B. Sông Sài Gòn

C. Sông Đồng Nai

Đáp án đúng là B. Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Sài Gòn.

Khái quát về thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam và là một siêu đô thị trong tương lai gần. Đây còn là trung tâm kinh tế, giải trí, một trong hai trung tâm văn hóa và giáo dục quan trọng tại Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương thuộc loại đô thị đặc biệt của Việt Nam. Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, thành phố này hiện có 16 quận, 1 thành phố và 5 huyện, tổng diện tích 2.095\u00A0km 2 (809 dặm vuông Anh).

Theo kết quả điều tra dân số sơ bộ vào năm 2021 thì dân số thành phố là 9.166.800 người (chiếm 9,3% dân số Việt Nam ), mật độ dân số trung bình 4.375 người/km² (cao nhất cả nước). Tuy nhiên, nếu tính những người cư trú không đăng ký hộ khẩu thì dân số thực tế của thành phố này năm 2018 là gần 14 triệu người

Sông Sài Gòn – con sông mang tên thành phố

Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Nào
Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Nào

Sông Sài Gòn là con sông lớn nhất và quan trọng nhất chảy qua thành phố Hồ Chí Minh. Sông bắt nguồn từ rạch Chàm, có độ cao tương đối khoảng 150 m, nằm trong huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, rồi chảy qua giữa địa phận ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Bình Phước và Tây Ninh, qua hồ Dầu Tiếng, chảy tiếp qua tỉnh Bình Dương, là ranh giới giữa Bình Dương với Thành phố Hồ Chí Minh, hợp với sông Đồng Nai thành hệ thống sông Đồng Nai, đổ ra biển. Chiều dài toàn bộ của sông Sài Gòn là khoảng 256 km

Sông Sài Gòn có ý nghĩa lịch sử và văn hóa rất lớn đối với thành phố Hồ Chí Minh. Tên gọi Sài Gòn có trên 300 năm và từng được dùng để chỉ một khu vực với diện tích khoảng 1\u00A0km² ( Chợ Lớn) có đông người Hoa sinh sống trong thế kỷ 18. 

Sau đó, tên gọi này được mở rộng để chỉ cả thành phố, cho đến năm 1976, khi thành phố được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh theo tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quen gọi thành phố là Sài Gòn, và sông Sài Gòn cũng giữ nguyên tên gọi này.

Sông Sài Gòn cũng là con sông mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho thành phố Hồ Chí Minh. Sông Sài Gòn là một trong những tuyến giao thông thủy quan trọng của Việt Nam và Đông Nam Á, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Sông Sài Gòn có nhiều cảng biển và cảng sông lớn như cảng Cát Lái, cảng Bến Nghé, cảng Hiệp Phước, cảng Nhà Rồng… Các cảng này không chỉ phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa của thành phố mà còn là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Ngoài ra, sông Sài Gòn cũng là nguồn nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng triệu người dân thành phố. Sông Sài Gòn cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí như lễ hội hoa đăng, cuộc thi bơi sông Sài Gòn, du thuyền trên sông…

Sông Đồng Nai – con sông dài nhất Việt Nam

Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Nào
Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Nào

Sông Đồng Nai là con sông dài nhất Việt Nam với chiều dài khoảng 586 km. Sông bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên (Đà Lạt), chảy qua các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh. Sông Đồng Nai có nhiều nhánh chính như sông La Ngà, sông Bé, sông Vàm Cỏ Đông… và hợp với sông Sài Gòn để tạo thành hệ thống sông Đồng Nai.

Sông Đồng Nai có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của khu vực Đông Nam Bộ nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Sông Đồng Nai là nguồn nước chính cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt của hàng triệu người dân.

Sông Đồng Nai cũng là một trong những tuyến giao thông thủy quan trọng của khu vực này. Các cảng biển và cảng sông trên sông Đồng Nai có vai trò chiến lược trong việc kết nối giao thương giữa các tỉnh miền Nam với các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Một số cảng biển và cảng sông lớn trên sông Đồng Nai là cảng Phước An, cảg Long Bình Tân, cảg Long Thành…

Bài viết trên đây Thuonghieuviet đã giải đáp về thắc mắc Thành Phố Hồ Chí Minh Nằm Bên Sông Nào? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Share