Soạn bài Prô-mê-tê và loài người Ngữ văn 10 tập 1

Prô-mê-tê và loài người là một trong những câu chuyện nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Câu chuyện kể về quá trình tạo ra loài người của thần Prô-mê-tê và nguồn gốc của ngọn lửa. Câu chuyện cũng phản ánh tình yêu thương, sự hy sinh và lòng trung thành của Prô-mê-tê dành cho loài người, cũng như sự độc ác, hằn học và trừng phạt của thần trưởng Zeus.

Câu chuyện được đưa vào SGK Ngữ Văn 10 tập 1 trong chương Chân trời sáng tạo, nhằm giúp các em học sinh hiểu biết về nguồn gốc của văn hóa Hy Lạp cổ đại, cũng như nhận ra giá trị của sự sáng tạo, khát vọng tự do và lòng nhân ái trong cuộc sống con người.

Trong bài viết này, thuonghieuviet sẽ giúp các em soạn bài Prô-mê-tê và loài người theo các nội dung sau:

 • Tóm tắt, bố cục, nội dung chính của câu chuyện.
 • Tác giả, tác phẩm và nguồn gốc của câu chuyện.
 • Phân tích nhân vật, hình ảnh và biểu tượng trong câu chuyện.
 • Nhận xét, đánh giá về nghệ thuật kể chuyện và ý nghĩa của câu chuyện.
 • Thực hành làm văn: Viết một đoạn văn theo góc nhìn của Prô-mê-tê hoặc Zeus.

Tóm tắt, bố cục, nội dung chính- Soạn bài Prô-mê-tê và loài người

Tóm tắt

Soạn bài Prô-mê-tê và loài người
Soạn bài Prô-mê-tê và loài người

Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người có thể được tóm tắt như sau:

 • Thuở ấy thế gian chỉ mới có các vị thần, mặt đất mênh mông nhưng khá vắng vẻ. Vì vậy, hai anh em Prô-mê-tê và Ê-pi-mê-tê đã xin phép U-ra-nôx và Gai-a tạo cho thế gian đông vui hơn. Nói rồi, cậu em Ê-pi-mê-tê lập tức lấy đất và nước nhào nặn ra các loài vật và ban cho mỗi loài một đặc ân của thần và “vũ khí” riêng để chúng có thể tự phòng thân.
 • Bằng trí thông minh của mình cùng nỗi lo lắng dành cho con người, Prô-mê-tê đã tái tạo lại cho con người một thân hình thanh tao hơn, giúp con người đứng thẳng, đi bằng hai chân, làm việc bằng đôi tay. Không chỉ vậy, Prô-mê-tê còn lên tận cỗ xe của thần Mặt Trời Hê-li-ôx để lấy lửa châm vào ngọn đuốc của mình rồi trao cho con người. Nhờ ngọn lửa đó, cuộc sống của con người bừng sáng hơn, thoát khỏi cảnh tối tăm, lạnh giá, đói khát, cuộc sống cũng trở nên văn minh và hạnh phúc hơn.
 • Tuy nhiên, việc Prô-mê-tê ăn trộm lửa đã làm thần trưởng Zeus vô cùng tức giận. Zeus đã ra lệnh trừng phạt Prô-mê-tê bằng cách xích anh vào một tảng đá ở Cáp-cốc-nhi-a và sai một con chim ăn gan anh mỗi ngày. Zeus cũng gửi cho loài người một món quà độc ác là nữ thần Pan-do-ra, người mang theo chiếc hộp chứa những tai ương của thế gian. Khi Pan-do-ra mở chiếc hộp ra, những tai ương đã bay ra khắp nơi, khiến cho loài người phải chịu đựng nhiều khổ đau. Chỉ có hi vọng là ở lại trong chiếc hộp và được Prô-mê-tê truyền lại cho loài người.
 • Sau nhiều năm chịu đựng sự tra tấn, Prô-mê-tê đã được giải thoát nhờ sự can thiệp của thần Hê-ra-clét. Prô-mê-tê cũng đã tiết lộ cho Zeus một bí mật về số phận của thần trưởng và sự ra đời của con trai thần Hê-ra-clét. Zeus đã tha thứ cho Prô-mê-tê và cho phép anh mang theo một miếng đá từ Cáp-cốc-nhi-a để nhớ đến sự hy sinh của anh.

Bố cục

Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người có bố cục như sau:

 • Đoạn 1: Giới thiệu về hai anh em Prô-mê-tê và Ê-pi-mê-tê và sự tạo ra các loài vật.
 • Đoạn 2: Miêu tả về sự tạo ra loài người và việc Prô-mê-tê trao lửa cho con người.
 • Đoạn 3: Phản ánh về sự tức giận và trừng phạt của Zeus đối với Prô-mê-tê và loài người.
 • Đoạn 4: Kể về sự giải thoát và tha thứ cho Prô-mê-tê.

Nội dung chính

Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người có nội dung chính như sau:

Soạn bài Prô-mê-tê và loài người
Soạn bài Prô-mê-tê và loài người
 • Nguồn gốc của loài người: Câu chuyện giải thích về quá trình hình thành và phát triển của loài người từ khi được hai anh em thần tạo ra cho đến khi có được ngọn lửa làm bạn. Câu chuyện cũng chỉ ra rằng loài người có được sự sống nhờ vào sự quan tâm, yêu thương và bảo vệ của Prô-mê-tê.
 • Sự sáng tạo và khát vọng tự do: Câu chuyện ca ngợi sự sáng tạo và khát vọng tự do của Prô-mê-tê và loài người. Prô-mê-tê đã dám làm những điều mà các vị thần khác không dám làm, như tạo ra loài người theo ý mình, trao cho con người ngọn lửa và bí mật về số phận của Zeus. Loài người cũng đã biết tận dụng ngọn lửa để phát triển văn minh, nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Câu chuyện cũng chỉ ra rằng sự sáng tạo và khát vọng tự do là nguồn động lực để con người vượt qua những khó khăn, thử thách và tai ương của cuộc sống.
 • Sự hy sinh và lòng trung thành: Câu chuyện tôn vinh sự hy sinh và lòng trung thành của Prô-mê-tê dành cho loài người. Prô-mê-tê đã không ngại chịu đựng sự tra tấn của Zeus để bảo vệ loài người. Prô-mê-tê cũng đã không tiết lộ bí mật của Zeus cho ai, kể cả khi được hứa hẹn sẽ được giải thoát. Prô-mê-tê đã trở thành biểu tượng cho tình yêu thương, lòng nhân ái và lòng dũng cảm của con người.
 • Sự độc ác và hằn học: Câu chuyện phản ánh sự độc ác và hằn học của Zeus đối với Prô-mê-tê và loài người. Zeus đã không thể chấp nhận sự sáng tạo và khát vọng tự do của Prô-mê-tê và loài người. Zeus đã muốn giữ lửa cho riêng mình và các vị thần, không muốn cho con người có được sự sống tốt đẹp hơn. Zeus đã trừng phạt Prô-mê-tê bằng cách xích anh vào một tảng đá và sai một con chim ăn gan anh mỗi ngày. Zeus cũng gửi cho loài người một món quà độc ác là nữ thần Pan-do-ra, người mang theo chiếc hộp chứa những tai ương của thế gian. Zeus đã trở thành biểu tượng cho sự bạo quyền, ích kỷ và độc đoán của quyền lực.

Tác giả, tác phẩm và nguồn gốc

Tác giả

Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người không có một tác giả cụ thể, mà là kết quả của sự truyền miệng qua nhiều thế hệ của người Hy Lạp cổ đại. Câu chuyện được ghi lại bởi nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà triết học nổi tiếng của Hy Lạp, như Hê-si-ốt, Ai-sơp, Hô-me-rơ, Sô-crát, Pla-tôn, A-ri-stốt-lơ… Mỗi tác giả có thể có những phiên bản khác nhau về câu chuyện, nhưng nội dung chính vẫn giữ được bản sắc của thần thoại Hy Lạp.

Tác phẩm

Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người là một phần trong bộ Thần thoại Hy Lạp, một tập hợp các câu chuyện về các vị thần, anh hùng, quái vật và sự kiện lịch sử của Hy Lạp cổ đại.

Thần thoại Hy Lạp là một trong những nguồn gốc của nền văn hóa phương Tây, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, văn học, triết học, khoa học, tôn giáo… Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người là một trong những câu chuyện nổi bật và có ý nghĩa nhất trong thần thoại Hy Lạp.

Nguồn gốc

Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người có nguồn gốc từ những truyền thuyết, thần thoại và tín ngưỡng của người Hy Lạp cổ đại. Câu chuyện phản ánh những quan niệm, giá trị và tâm lý của người Hy Lạp về thế giới, con người và các vị thần.

Câu chuyện cũng là một cách để người Hy Lạp giải thích những hiện tượng tự nhiên, những bí ẩn của cuộc sống và những khao khát của con người. Câu chuyện cũng mang đậm dấu ấn của nền văn minh Hy Lạp cổ đại, một nền văn minh giàu có, phồn hoa và sáng tạo.

Phân tích nhân vật, hình ảnh và biểu tượng

Nhân vật

Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người có ba nhân vật chính là Prô-mê-tê, Zeus và loài người. Mỗi nhân vật đều có những tính cách, đặc điểm và vai trò riêng biệt trong câu chuyện.

 • Prô-mê-tê: Prô-mê-tê là một trong những vị thần Titan, là con trai của thần I-a-pê-tôx và nữ thần Thêm-xi. Prô-mê-tê có nghĩa là “người suy nghĩ trước” hay “người tiên tri”. Prô-mê-tê là một nhân vật thông minh, sáng tạo, dũng cảm, yêu thương và trung thành. Anh đã tạo ra loài người theo hình dáng của các vị thần và trao cho con người ngọn lửa để giúp con người sống tốt hơn. Anh cũng đã bảo vệ loài người khỏi sự trừng phạt của Zeus bằng cách giấu bí mật về số phận của thần trưởng. Anh đã chịu đựng sự tra tấn của Zeus mà không than phiền hay khuất phục. Anh đã trở thành biểu tượng cho sự sáng tạo, khát vọng tự do và lòng nhân ái của con người.
 • Zeus: Zeus là thần trưởng của các vị thần Olympia, là con trai của thần C-rôn-xơ và nữ thần Rê-a. Zeus có nghĩa là “bầu trời” hay “sấm sét”. Zeus là một nhân vật bạo quyền, ích kỷ, độc đoán, độc ác và hằn học. Anh đã không chấp nhận sự sáng tạo và khát vọng tự do của Prô-mê-tê và loài người. Anh đã muốn giữ lửa cho riêng mình và các vị thần, không muốn cho con người có được sự sống tốt đẹp hơn. Anh đã trừng phạt Prô-mê-tê bằng cách xích anh vào một tảng đá và sai một con chim ăn gan anh mỗi ngày. Anh cũng gửi cho loài người một món quà độc ác là nữ thần Pan-do-ra, người mang theo chiếc hộp chứa những tai ương của thế gian. Anh đã trở thành biểu tượng cho sự bạo quyền, ích kỷ và độc đoán của quyền lực.
 • Loài người: Loài người là một trong những sản phẩm của sự tạo hóa của hai anh em Prô-mê-tê và Ê-pi-mê-tê. Loài người được tạo ra theo hình dáng của các vị thần và được ban cho khả năng sử dụng lửa. Loài người là một nhân vật yếu đuối, mong manh, phụ thuộc nhưng cũng có khả năng phát triển, học hỏi, sáng tạo và tự do. Loài người đã biết tận dụng lửa để cải thiện cuộc sống, phát triển văn minh, nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Loài người cũng đã phải chịu đựng những tai ương do Zeus gây ra, nhưng cũng không bỏ cuộc, mà vẫn giữ được hi vọng và lòng tin vào Prô-mê-tê. Loài người đã trở thành biểu tượng cho sự sống, sự vận động và sự tiến hóa của thế giới.

Hình ảnh và biểu tượng

Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người có nhiều hình ảnh và biểu tượng đặc sắc, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Một số hình ảnh và biểu tượng tiêu biểu là:

 • Lửa: Lửa là một hình ảnh quan trọng trong câu chuyện, là món quà mà Prô-mê-tê trao cho loài người. Lửa là biểu tượng cho sự sáng tạo, sự sống, sự ấm áp, sự văn minh và sự tự do của con người. Lửa cũng là biểu tượng cho sự khát vọng, sự dũng cảm, sự hy sinh và sự trung thành của Prô-mê-tê. Lửa cũng là biểu tượng cho sự tức giận, sự ghen tị, sự trừng phạt và sự độc ác của Zeus.
 • Tảng đá: Tảng đá là nơi mà Prô-mê-tê bị xích vào để chịu đựng sự tra tấn của Zeus. Tảng đá là biểu tượng cho sự cô đơn, sự đau khổ, sự bất công và sự bất lực của Prô-mê-tê. Tảng đá cũng là biểu tượng cho sự kiên cường, sự kiên trì, sự chịu đựng và sự vĩnh cửu của Prô-mê-tê.
 • Chim: Chim là con vật mà Zeus sai để ăn gan của Prô-mê-tê mỗi ngày. Chim là biểu tượng cho sự tàn bạo, sự hành hạ, sự tra tấn và sự hằn học của Zeus. Chim cũng là biểu tượng cho sự thống khổ, sự đớn đau, sự mất máu và sự tái sinh của Prô-mê-tê.
 • Chiếc hộp: Chiếc hộp là món quà mà Zeus gửi cho loài người qua nữ thần Pan-do-ra. Chiếc hộp chứa những tai ương của thế gian, như bệnh tật, chiến tranh, lừa dối, tham lam… Chiếc hộp là biểu tượng cho sự dụ dỗ, sự tò mò, sự ngây thơ và sự sai lầm của loài người. Chiếc hộp cũng là biểu tượng cho sự độc ác, sự phản bội, sự trả thù và sự phá hoại của Zeus. Chiếc hộp cũng là biểu tượng cho hi vọng, là điều duy nhất ở lại trong chiếc hộp và được Prô-mê-tê truyền lại cho loài người.

Nhận xét, đánh giá

Soạn bài Prô-mê-tê và loài người
Soạn bài Prô-mê-tê và loài người

Nghệ thuật kể chuyện

Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người có nhiều điểm nghệ thuật kể chuyện đáng chú ý, như:

 • Cấu trúc: Câu chuyện có cấu trúc rõ ràng, gồm bốn đoạn chính: Đoạn 1 giới thiệu về hai anh em Prô-mê-tê và Ê-pi-mê-tê và việc tạo ra các loài vật; Đoạn 2 miêu tả về việc tạo ra loài người và trao lửa cho con người; Đoạn 3 phản ánh về sự tức giận và trừng phạt của Zeus đối với Prô-mê-tê và loài người; Đoạn 4 kể về sự giải thoát và tha thứ cho Prô-mê-tê. Mỗi đoạn có một nút mấu chốt, một xung đột và một kết quả, tạo nên sự hấp dẫn, căng thẳng và giải phóng cho người đọc.
 • Ngôn ngữ: Câu chuyện sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh, sinh động, súc tích và giàu cảm xúc. Câu chuyện dùng nhiều phép so sánh, ví von, miêu tả, lặp đi lặp lại, nói quá, nói giảm… để tạo nên những hình ảnh đẹp, những cảnh quan sống động, những tính cách rõ nét và những tâm trạng da diết của nhân vật. Câu chuyện cũng dùng nhiều từ ngữ mang tính biểu tượng, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, như lửa, tảng đá, chim, chiếc hộp…
 • Góc nhìn: Câu chuyện được kể theo góc nhìn của người kể chuyện, là một người biết rõ về thần thoại Hy Lạp và có thái độ cảm thông với Prô-mê-tê và loài người. Người kể chuyện đã trình bày câu chuyện một cách khách quan, không xen vào quan điểm cá nhân hay bình luận về các nhân vật. Người kể chuyện cũng đã tạo ra một không khí căng thẳng, hồi hộp và xúc động cho người đọc.

Ý nghĩa

Câu chuyện Prô-mê-tê và loài người có nhiều ý nghĩa quan trọng, như:

 • Giáo dục: Câu chuyện giúp các em học sinh hiểu biết về nguồn gốc của văn hóa Hy Lạp cổ đại, một trong những nền văn hóa lớn của nhân loại. Câu chuyện cũng giúp các em học sinh khám phá những giá trị, quan niệm và tâm lý của người Hy Lạp về thế giới, con người và các vị thần. Câu chuyện cũng giúp các em học sinh phát triển khả năng phân tích văn bản, phát hiện ra các yếu tố nghệ thuật kể chuyện và các ý nghĩa tiềm ẩn trong câu chuyện.
 • Nhân ái: Câu chuyện gửi gắm thông điệp về tình yêu thương, lòng nhân ái và lòng trung thành của Prô-mê-tê dành cho loài người. Câu chuyện cũng gửi gắm thông điệp về sự hy sinh, sự dũng cảm và sự kiên trì của Prô-mê-tê để bảo vệ loài người. Câu chuyện cũng gửi gắm thông điệp về sự biết ơn, sự kính trọng và sự ngưỡng mộ của loài người dành cho Prô-mê-tê. Câu chuyện cũng gửi gắm thông điệp về sự đoàn kết, sự hỗ trợ và sự chia sẻ của loài người với nhau trong cuộc sống.
 • Tự do: Câu chuyện ca ngợi sự sáng tạo và khát vọng tự do của Prô-mê-tê và loài người. Câu chuyện cũng ca ngợi sự dám làm, dám nghĩ, dám chống lại sự bạo quyền, ích kỷ và độc đoán của Zeus. Câu chuyện cũng ca ngợi sự tìm tòi, học hỏi, phát triển và tiến bộ của loài người nhờ vào lửa. Câu chuyện cũng ca ngợi sự tự tin, tự lập và tự quyết của loài người trong cuộc sống.

Trên đây là hướng dẫn Soạn bài Prô-mê-tê và loài người. Thuonghieuviet hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Share