PVC Là Sản Phẩm Trùng Hợp Của Gì?

PVC là sản phẩm trùng hợp của gì?PVC là viết tắt của khái niệm Polyvinyl Clorua, là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinyl clorua (CH2=CHCl). Đây là chất liệu được tạo ra sớm nhất trong ngành công nghiệp nhựa. Theo đánh giá thì chất liệu PVC được biết đến đầu tiên vào năm 1835

Trong bài viết này, Thuonghieuviet sẽ giới thiệu cho bạn về lịch sử, tính chất, phân loại, ứng dụng và những vấn đề liên quan đến PVC. Sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về loại nhựa này.

PVC Là Sản Phẩm Trùng Hợp Của
PVC Là Sản Phẩm Trùng Hợp Của

Lịch sử của PVC- PVC là sản phẩm trùng hợp của gì?

Polyvinyl chloride (PVC) là một trong những vật liệu được tổng hợp nhân tạo sớm nhất và có lịch sử dài nhất trong sản xuất công nghiệp. Năm 1835 lần đầu tiên Henri Regnault đã tổng hợp được vinyl clorua (VC), nguyên liệu chính để tạo nên PVC. Polyvinyl chloride được quan sát thấy lần đầu tiên vào năm 1872 bởi Baumann khi phơi ống nghiệm chứa vinyl clorua dưới ánh sáng mặt trời, sản phẩm tạo ra có dạng bột màu trắng và bản chất hóa học của nó chưa được xác định. 

Bốn mươi năm sau, năm 1912 là năm PVC được công nhận là do Iwan Ostromislensky (Nga) tìm ra, thực tế cùng năm đó Fritz Klatte ( Đức) đã công bố một quy trình sản xuất PVC. Tuy nhiên, polyme mới này vẫn không được ứng dụng và không được chú ý quan tâm nhiều, bởi tính kém ổn định, cứng và rất khó gia công.

Năm 1926, khi tiến sĩ Waldo Semon tìm ra phương pháp dẻo hóa PVC, đây mới là một bước đột phá đầu tiên để khắc phục nhược điểm khi gia công cho PVC. Sau đó lần lượt là các nghiên cứu và sáng chế về chất ổn định cho PVC được công bố. 

Đến năm 1933, nhiều dạng PVC đã được tổng hợp ở Mỹ và Đức nhưng phải đến năm 1937, PVC mới được sản xuất trên quy mô công nghiệp hoàn chỉnh tại Đức và sau đó là ở Mỹ.

Tính chất của PVC

PVC Là Sản Phẩm Trùng Hợp Của
PVC Là Sản Phẩm Trùng Hợp Của

PVC có tính chất vật lý và hóa học như sau:

 • Vật lý: PVC có màu trắng ngà hoặc trong suốt, có khả năng chịu va đập cao, khả năng cách điện tốt, khả năng chống cháy cao và khả năng chống thấm cao. Tuy nhiên, PVC cũng có một số hạn chế như khả năng chịu nhiệt kém (khoảng 60-80°C), khả năng chịu áp suất kém và khả năng lão hóa khi tiếp xúc với ánh sáng và oxy.
 • Hóa học: PVC có công thức phân tử là (C2H3Cl)n, trong đó n là độ trùng hợp của monome vinyl clorua. PVC có tính chất hóa học ổn định, không tan trong nước và hầu hết các dung môi thông thường. PVC có khả năng chịu được nhiều loại axit, kiềm, muối và dầu mỏ. Tuy nhiên, PVC cũng bị ảnh hưởng bởi một số chất hóa học như benzen, toluen, xylol, clo, brom, iot và các chất oxy hóa mạnh.

Phân loại PVC

PVC có thể được phân loại thành hai loại chính là PVC cứng và PVC mềm.

 • PVC cứng: Là loại PVC không có chất dẻo hóa hoặc có chất dẻo hóa rất ít (dưới 5%). PVC cứng có độ cứng cao, độ bền cao và khả năng chống cháy tốt. PVC cứng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như ống nước, ống dẫn điện, tấm nhựa, cửa sổ, vỏ máy tính và các thiết bị y tế.
 • PVC mềm: Là loại PVC có chất dẻo hóa nhiều (từ 10% đến 60%). PVC mềm có độ dẻo cao, độ co giãn cao và khả năng chịu va đập tốt. PVC mềm được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như dây và cáp điện, ống mềm, lót giày, quần áo mưa và các đồ chơi trẻ em.

Ứng dụng của PVC

PVC là một trong những loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, điện tử, y tế, bao bì và may mặc. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu của PVC:

 • Xây dựng: PVC được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng vì có nhiều ưu điểm như khả năng chống thấm nước, khả năng cách âm, khả năng cách nhiệt và khả năng chống cháy. Các sản phẩm từ PVC được sử dụng trong xây dựng bao gồm ống nước, ống thoát nước, ống dẫn điện, tấm nhựa trang trí, cửa sổ và cửa ra vào.
 • Điện tử: PVC được sử dụng để bọc các dây và cáp điện vì có khả năng cách điện tốt, khả năng chịu nhiệt tốt và khả năng chống lại các tác nhân hóa học. Ngoài ra, PVC cũng được sử dụng để sản xuất các vỏ máy tính, máy in, điện thoại và các thiết bị điện tử khác.
 • Y tế: PVC được sử dụng để sản xuất các thiết bị y tế vì có khả năng kháng khuẩn tốt, khả năng chịu được tiệt trùng cao và khả năng thân thiện với cơ thể người. Các sản phẩm từ PVC được sử dụng trong y tế bao gồm ống truyền máu, ống thông khí quản, túi tiêm dịch, găng tay y tế và các thiết bị y tế khác.
 • Bao bì: PVC được sử dụng để sản xuất các loại bao bì vì có khả năng bảo quản tốt, khả năng chống ẩm tốt và khả năng chịu được nhiều điều kiện môi trường. Các sản phẩm từ PVC được sử dụng trong bao bì bao gồm túi nhựa, chai nhựa, hộp nhựa, màng nhựa và các loại bao bì khác.
 • May mặc: PVC được sử dụng để sản xuất các loại quần áo, giày dép và phụ kiện thời trang vì có khả năng tạo ra nhiều màu sắc, họa tiết và kiểu dáng đa dạng. Các sản phẩm từ PVC được sử dụng trong may mặc bao gồm quần áo mưa, áo khoác, giày dép, túi xách và các phụ kiện khác.

Những vấn đề liên quan đến PVC

PVC Là Sản Phẩm Trùng Hợp Của
PVC Là Sản Phẩm Trùng Hợp Của

PVC là một loại nhựa có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhiều vấn đề cần được quan tâm và giải quyết. Một số vấn đề liên quan đến PVC là:

 • Vấn đề về môi trường: PVC là một loại nhựa khó phân hủy tự nhiên, có thể tồn tại trong môi trường trong hàng trăm năm. PVC cũng có thể tạo ra các chất gây ô nhiễm khi cháy hoặc khi tiếp xúc với các chất hóa học khác. Ví dụ, khi cháy PVC sẽ tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe và môi trường như clo, hydro clorua, dioxin và furan. Khi tiếp xúc với các chất oxy hóa mạnh như ozone hay peroxide, PVC sẽ tạo ra các chất gây ung thư như vinyl clorua monome (VCM) hay vinyliden clorua (VDC). Do đó, việc sử dụng, tái chế và xử lý PVC cần được thực hiện một cách cẩn thận và có trách nhiệm.
 • Vấn đề về sức khỏe: PVC có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Tiếp xúc trực tiếp là khi con người tiếp xúc với các sản phẩm từ PVC như ống thông khí quản, túi tiêm dịch hay găng tay y tế. Tiếp xúc gián tiếp là khi con người hít phải hoặc nuốt phải các chất gây ô nhiễm từ PVC như clo, hydro clorua, dioxin hay furan. Các chất này có thể gây ra các bệnh như viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi hay ung thư gan. Do đó, việc sử dụng PVC trong y tế cần được kiểm soát và giám sát chặt chẽ.
 • Vấn đề về kinh tế: PVC là một loại nhựa có giá thành rẻ và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc sản xuất và tiêu thụ PVC cũng có thể gây ra các chi phí kinh tế cho xã hội. Ví dụ, việc xử lý rác thải từ PVC cần phải đầu tư vào các công nghệ cao và an toàn để tránh gây ô nhiễm môi trường. Việc chữa trị các bệnh do PVC gây ra cũng cần phải chi trả nhiều tiền cho các dịch vụ y tế. Do đó, việc sử dụng PVC cần được cân nhắc và đánh giá về lợi ích và hại của nó.

Kết luận

PVC là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinyl clorua. PVC có nhiều tính chất vật lý và hóa học ưu việt, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, điện tử, y tế, bao bì và may mặc. Tuy nhiên, PVC cũng có nhiều vấn đề cần được quan tâm và giải quyết như vấn đề về môi trường, sức khỏe và kinh tế. Việc sử dụng PVC cần được thực hiện một cách có trách nhiệm và có lựa chọn thay thế bền vững.

Đây là giải đáp của Thuonghieuviet về câu hỏi “pvc là sản phẩm trùng hợp của gì”. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về loại nhựa này. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý gì, xin vui lòng để lại bình luận. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. 

Share