[HƯỚNG DẪN] Viết Phương trình điện li của Al2(SO4)3

Trong bài viết dưới đây, Thuonghieuviet sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến Phương trình điện li của Al2(SO4)3. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Phương trình điện li của Al2(SO4)3
Phương trình điện li của Al2(SO4)3

Giới thiệu về Phương trình điện li của Al2(SO4)3

Al2(SO4)3 là công thức hóa học của phèn nhôm sunfat, một hợp chất vô cơ có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và sinh học. Phèn nhôm sunfat là một chất rắn màu trắng, không mùi, có vị ngọt vừa phải. Khi tan trong nước, phèn nhôm sunfat phân li thành các ion nhôm và sunfat theo phương trình:

Al2​(SO4​)3​ → 2Al3+  +  3SO42−​

Phương trình điện li của Al2(SO4)3 cho thấy rằng đây là một chất điện li mạnh, tức là các phân tử hòa tan phân li hoàn toàn thành các ion trong dung dịch. Điều này làm cho dung dịch phèn nhôm sunfat có tính axit yếu do sự hiện diện của ion nhôm. Dung dịch phèn nhôm sunfat có pH khoảng 3, nên có khả năng ăn mòn kim loại và các chất khác.

Tính chất vật lý và hóa học của Al2(SO4)3

Phèn nhôm sunfat có một số tính chất vật lý và hóa học đặc trưng, được liệt kê trong bảng sau:

Tính chấtGiá trị
Công thức phân tửAl2(SO4)3
Khối lượng phân tử342,15 g/mol
Mật độ2,67 – 2,71 g/cm3
Điểm nóng chảy770 °C (dạng khan)
Độ hòa tan trong nước31,2 g/100 ml (0 °C), 36,4 g/100 ml (20 °C), 89 g/100 ml (100 °C)
Độ pKa3,3 – 3,6
pH của dung dịch 5%2,9

Phèn nhôm sunfat có tính chất hóa học phụ thuộc vào môi trường oxi hóa – khử và nhiệt độ. Trong môi trường oxi hóa, phèn nhôm sunfat bị phân hủy theo cấp độ khi đun nóng. Ví dụ:

Trong môi trường khử, phèn nhôm sunfat có thể bị khử thành các sản phẩm khác nhau tùy thuộc vào chất khử và điều kiện phản ứng. Ví dụ:

Ứng dụng của Al2(SO4)3

Phương trình điện li của Al2(SO4)3
Phương trình điện li của Al2(SO4)3

Phèn nhôm sunfat có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu là do khả năng kết tủa và làm sạch nước, tính axit yếu và khả năng tạo phức với các ion kim loại. Một số ứng dụng cụ thể của phèn nhôm sunfat là:

 • Trong công nghiệp giấy, phèn nhôm sunfat được sử dụng để điều chỉnh độ pH, làm sạch bột giấy, kết tủa các chất bẩn và cải thiện độ bền của giấy.
 • Trong công nghiệp dệt, phèn nhôm sunfat được sử dụng làm chất màu, chất kết dính và chất tạo màng cho các loại vải khác nhau.
 • Trong công nghiệp thuốc nhuộm, phèn nhôm sunfat được sử dụng để tạo phức với các chất nhuộm và cố định màu sắc trên vải.
 • Trong công nghiệp xử lý nước, phèn nhôm sunfat được sử dụng để kết tủa các chất hữu cơ, vi sinh vật, kim loại nặng và các tạp chất khác trong nước thải và nước uống.
 • Trong công nghiệp hóa chất, phèn nhôm sunfat được sử dụng để sản xuất các hợp chất nhôm khác như nhôm hidroxit, nhôm oxit, nhôm clorua và nhôm sulfua.
 • Trong công nghiệp thực phẩm, phèn nhôm sunfat được sử dụng làm chất bảo quản, chất điều chỉnh độ axit và chất làm đông cho một số sản phẩm thực phẩm như bánh, bia, rượu, sữa chua và phô mai.
 • Trong công nghiệp mỹ phẩm, phèn nhôm sunfat được sử dụng làm thành phần của các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da, kem chống nắng, kem trị mụn và kem cạo râu.
 • Trong công nghiệp y tế, phèn nhôm sunfat được sử dụng làm thuốc kháng viêm, thuốc sát khuẩn, thuốc se khít vết thương và thuốc điều trị các bệnh về da, niêm mạc và tiêu hóa.
Phương trình điện li của Al2(SO4)3
Phương trình điện li của Al2(SO4)3

Làm sao để sản xuất phèn nhôm sunfat?

Để sản xuất phèn nhôm sunfat, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Bạn cần có axit sunfuric (H2SO4), chất chứa nhôm như cao lanh, đất sét, quặng boxit hoặc nhôm hydroxit.
 • Bước 2: Hòa tan chất chứa nhôm
  • Bạn đun nóng và hòa tan chất chứa nhôm trong axit sunfuric để tạo thành dung dịch nhôm sunfat.
 • Bước 3: Quá trình điều chế
  • Bạn làm lạnh dung dịch nhôm sunfat để kết tinh phèn nhôm sunfat dạng ngậm nước Al2(SO4)3.18H2O.
  • Bạn lọc và sấy khô phèn nhôm sunfat để được sản phẩm dạng bột màu trắng.

Phương trình điện li của Al2(SO4)3 là một phương trình hóa học đơn giản nhưng có ý nghĩa quan trọng trong việc hiểu tính chất và ứng dụng của phèn nhôm sunfat.Thuonghieuviet hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Share