[TÌM HIỂU] Mùa Mưa Và Mùa Khô Ở Miền Nam Và Những Điều Cần Biết

Mùa mưa và mùa khô ở miền Nam là một chủ đề thú vị và quan trọng, bởi vì nó ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động kinh tế, du lịch và văn hóa của người dân nơi đây. Trong bài viết này, hãy cùng Thuonghieuviet tìm hiểu về các đặc điểm, nguyên nhân, ưu nhược điểm và cách ứng phó với hai mùa này. 

Giới thiệu về Mùa mưa và mùa khô ở miền Nam

Miền Nam là một trong ba vùng lớn của Việt Nam, bao gồm các tỉnh thuộc Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên. Miền Nam có diện tích khoảng 173.000 km2, chiếm 51,5% diện tích cả nước. Miền Nam có dân số khoảng 48 triệu người, chiếm 50,8% dân số cả nước. Miền Nam có địa hình đa dạng, từ đồng bằng sông Cửu Long phì nhiêu, đồi núi Tây Nguyên hùng vĩ, đến biển đảo xinh đẹp.

Miền Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo, với nhiệt độ cao quanh năm, trung bình từ 25 – 28 độ C. Miền Nam chỉ có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, do gió mùa Tây Nam mang theo không khí ẩm từ biển Đông và biển Ấn Độ Dương gây ra. Mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4, do gió mùa Đông Bắc mang theo không khí khô từ Trung Quốc gây ra.

Mùa mưa và mùa khô ở miền Nam có những đặc điểm riêng biệt, tạo nên những nét đẹp và thách thức cho người dân nơi đây. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các đặc điểm này trong phần tiếp theo.

Đặc điểm của mùa mưa và mùa khô ở miền Nam

Mùa mưa

Mùa Mưa Và Mùa Khô Ở Miền Nam
Mùa Mưa Và Mùa Khô Ở Miền Nam

Mùa mưa là thời kỳ có lượng mưa lớn nhất trong năm ở miền Nam. Lượng mưa trung bình hàng năm của miền Nam là khoảng 1.800 mm, chiếm khoảng 80% tổng lượng mưa cả năm. Một số khu vực có lượng mưa cao hơn, như Tây Nguyên (khoảng 2.000 – 2.500 mm), Đà Lạt (khoảng 1.900 – 2.400 mm), Phú Quốc (khoảng 2.900 – 3.000 mm).

Mưa ở miền Nam thường rất dồn dập nhưng không kéo dài. Thường xuất hiện vào buổi chiều hoặc tối, kéo dài từ 30 phút đến 2 tiếng. Sau khi tạnh mưa, trời lại nắng và nóng. Mưa ở miền Nam có thể gây ra những cảnh đẹp như cầu vồng, những đám mây bồng bềnh, những con đường ướt át, những vũng nước lấp lánh. Nhưng cũng có thể gây ra những khó khăn như ngập lụt, sạt lở, tai nạn giao thông, mất điện.

Mùa mưa là thời kỳ có nhiều hoạt động nông nghiệp ở miền Nam. Đây là thời kỳ gieo trồng và thu hoạch lúa, cây ăn trái, rau màu. Mùa mưa cũng là thời kỳ có nhiều loài động vật và thực vật sinh sôi nảy nở, tạo nên sự phong phú và đa dạng của thiên nhiên.

Mùa khô

Mùa Mưa Và Mùa Khô Ở Miền Nam
Mùa Mưa Và Mùa Khô Ở Miền Nam

Mùa khô là thời kỳ có lượng mưa ít nhất trong năm ở miền Nam. Lượng mưa trung bình của miền Nam trong mùa khô chỉ khoảng 400 mm, chiếm khoảng 20% tổng lượng mưa cả năm. Một số khu vực có lượng mưa ít hơn, như Tây Nguyên (khoảng 200 – 300 mm), Đà Lạt (khoảng 100 – 200 mm), Phú Quốc (khoảng 100 – 150 mm).

Mưa ở miền Nam trong mùa khô rất hiếm khi xuất hiện. Thường chỉ có mưa rào nhỏ và ngắn ngủi vào buổi sáng hoặc trưa. Sau khi tạnh mưa, trời lại nắng và khô ráo. Mưa ở miền Nam trong mùa khô có thể mang lại cảm giác dễ chịu và sảng khoái cho người dân. Nhưng cũng có thể gây ra những bất tiện như bụi bặm, khô hạn, cháy rừng.

Mùa khô là thời kỳ có ít hoạt động nông nghiệp ở miền Nam. Đây là thời kỳ gieo trồng và thu hoạch lúa mùa, cây công nghiệp, cây dược liệu. Mùa khô cũng là thời kỳ có ít loài động vật và thực vật phát triển, tạo nên sự thiếu hụt và suy kiệt của thiên nhiên.

Nguyên nhân của mùa mưa và mùa khô ở miền Nam

Mùa mưa và mùa khô ở miền Nam được hình thành do sự thay đổi của gió mùa theo các vùng áp suất không khí trên Trái Đất. Gió mùa là loại gió biến đổi theo các mùa trong năm, do sự chênh lệch về nhiệt độ giữa đại lục và đại dương gây ra.

Trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 11, do áp suất không khí trên đại lục châu Á giảm so với áp suất không khí trên biển Đông và biển Ấn Độ Dương, gió sẽ chuyển từ biển sang đất liên tục. Gió này mang theo không khí ẩm từ biển vào bờ, gặp các dãy núi cao tạo thành các điều kiện để hình thành các đám mây và gây ra các cơn mưa. Gió này được gọi là gió mùa, không khí, hay gió mùa Tây Nam. Gió mùa Tây Nam là nguyên nhân chính gây ra mùa mưa ở miền Nam.

Trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 4, do áp suất không khí trên đại lục châu Á tăng so với áp suất không khí trên biển Đông và biển Ấn Độ Dương, gió sẽ chuyển từ đất sang biển liên tục. Gió này mang theo không khí khô từ đại lục vào bờ, không gặp các dãy núi cao nên không có điều kiện để hình thành các đám mây và gây ra các cơn mưa. Gió này được gọi là gió mùa Đông Bắc. Gió mùa Đông Bắc là nguyên nhân chính gây ra mùa khô ở miền Nam.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến mùa mưa và mùa khô ở miền Nam, như hiện tượng El Nino và La Nina, biến đổi khí hậu, hoạt động con người. Hiện tượng El Nino là sự nóng lên bất thường của nước biển ở vùng Thái Bình Dương nhiệt đới, gây ra sự thay đổi của gió mùa và dòng chảy biển, làm giảm lượng mưa ở miền Nam.

Hiện tượng La Nina là sự lạnh xuống bất thường của nước biển ở vùng Thái Bình Dương nhiệt đới, gây ra sự thay đổi của gió mùa và dòng chảy biển, làm tăng lượng mưa ở miền Nam.

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi lớn và kéo dài của các yếu tố khí hậu trên toàn cầu, do sự gia tăng nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển, gây ra sự tăng nhiệt và thay đổi mô hình của gió và mưa. Hoạt động con người là những hành động của con người nhằm can thiệp vào thiên nhiên, như khai thác tài nguyên, xây dựng công trình, phát thải chất thải, gây ra sự ô nhiễm và suy thoái của môi trường, ảnh hưởng đến chu kỳ nước và khí hậu.

Ưu nhược điểm của mùa mưa và mùa khô ở miền Nam

Mùa Mưa Và Mùa Khô Ở Miền Nam
Mùa Mưa Và Mùa Khô Ở Miền Nam

Mùa mưa và mùa khô ở miền Nam đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng ta hãy cùng xem qua các ưu nhược điểm này trong bảng sau:

MùaƯu điểmNhược điểm
Mùa mưa– Cung cấp nước cho nông nghiệp và sinh hoạt <br> – Làm mát không khí và giảm bụi bặm <br> – Tạo nên cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp <br> – Thúc đẩy sự sinh sôi nảy nở của động vật và thực vật– Gây ra ngập lụt, sạt lở, tai nạn giao thông <br> – Làm gián đoạn hoạt động kinh tế, du lịch, giáo dục <br> – Tạo điều kiện cho sự phát triển của các bệnh truyền nhiễm <br> – Làm hao mòn công trình và tài sản
Mùa khô– Có nhiều ngày nắng đẹp và khô ráo <br> – Thuận lợi cho hoạt động kinh tế, du lịch, giáo dục <br> – Giảm nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở, bệnh truyền nhiễm <br> – Tạo nên cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ– Gây ra khô hạn, thiếu nước cho nông nghiệp và sinh hoạt <br> – Làm tăng nhiệt độ và bụi bặm <br> – Gây ra cháy rừng, ô nhiễm không khí <br> – Làm suy kiệt và thiếu hụt động vật và thực vật

Cách ứng phó với mùa mưa và mùa khô ở miền Nam

Để ứng phó với mùa mưa và mùa khô ở miền Nam, người dân cần có những biện pháp phòng ngừa và khắc phục những tác động tiêu cực của hai mùa này. Dưới đây là một số gợi ý cho các biện pháp này:

 • Trong mùa mưa, người dân cần:
  • Chuẩn bị các dụng cụ chống mưa như ô, áo mưa, giày cao su
  • Kiểm tra và sửa chữa các hệ thống thoát nước, mái nhà, cửa sổ, điện, nước
  • Tránh ra đường khi trời đang mưa to hoặc có dự báo bão lũ
  • Nếu phải ra đường, cần chú ý quan sát tình hình giao thông, tránh đi qua những khu vực ngập nước sâu hoặc có dòng chảy mạnh
  • Nếu bị kẹt trong khu vực ngập lũ, cần tìm nơi cao và an toàn để trú ẩn, liên lạc với cơ quan cứu hộ hoặc người thân
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh, uống nước sôi hoặc lọc, ăn thực phẩm tươi và sạch
  • Tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, viêm gan A, tiêu chảy
 • Trong mùa khô, người dân cần:
  • Tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nước cho nông nghiệp và sinh hoạt
  • Bảo vệ và tăng cường các nguồn nước như hồ chứa, giếng khoan, bể chứa
  • Trồng cây xanh và bảo vệ rừng để giữ ẩm và ngăn chặn cháy rừng
  • Hạn chế ra ngoài vào giờ nắng gắt hoặc khi có ô nhiễm không khí cao
  • Nếu phải ra ngoài, cần mang theo các dụng cụ bảo vệ như nón, kính râm, khẩu trang
  • Uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả để bổ sung vitamin và khoáng chất
  • Chăm sóc da và mắt để tránh bị khô, kích ứng hoặc viêm

Trên đây là những thông tin về Mùa mưa và mùa khô ở miền Nam. Thuonghieuviet hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Share