Đảo nào có diện tích lớn nhất nước ta?

Đây là một câu hỏi thú vị mà có thể không phải ai cũng biết đáp án chính xác. Việt Nam là một quốc gia có nhiều đảo và quần đảo, với tổng số 2.773 đảo ven bờ và hai quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa. Trong số các đảo này, có những đảo lớn và có người sinh sống, cũng có những đảo nhỏ và hoang sơ. Vậy đảo nào có diện tích lớn nhất nước ta? Hãy cùng Thuonghieuviet tìm hiểu trong bài viết này.

Đảo nào có diện tích lớn nhất nước ta?

=> Đảo Phú Quốc – Đảo lớn nhất Việt Nam

Theo Atlas Địa lý, quần đảo Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc (đảo Ngọc) là hòn đảo lớn nhất Việt Nam. Đảo Phú Quốc có diện tích là 574 km2, chiếm gần 70% diện tích của quần đảo. Đây cũng là hòn đảo lớn nhất trong vùng biển Đông Nam Á.

Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, nằm ở vị trí phía Tây Nam của Việt Nam, cách bờ biển Campuchia khoảng 15 km và cách thành phố Rạch Giá khoảng 120 km. Đảo Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu ôn hòa quanh năm, với nhiệt độ trung bình từ 24-30 độ C. Đảo cũng có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, như bãi biển Dài, bãi Sao, bãi Khem, bãi Ông Lang, bãi Gành Dầu, suối Tranh, suối Đá Bàn, rừng nguyên sinh Phú Quốc, công viên quốc gia Phú Quốc, khu dự trữ sinh quyển hải dương Phú Quốc và các làng chài truyền thống.

Đảo nào có diện tích lớn nhất nước ta
Đảo nào có diện tích lớn nhất nước ta

Đảo Phú Quốc cũng là nơi sản xuất nước mắm ngon và nổi tiếng nhất Việt Nam, với hơn 100 nhà máy nước mắm trên đảo. Ngoài ra, đảo còn có các sản phẩm đặc sản khác, như tiêu, mật ong, sim, ngao biển và các loại hải sản tươi sống. Đặc biệt, đảo Phú Quốc còn là nơi duy nhất trên thế giới nuôi chó Phú Quốc – một giống chó săn có dấu vân tay trên mũi.

Để du lịch đến đảo Phú Quốc, bạn có thể đi bằng máy bay hoặc tàu cao tốc. Hiện nay, sân bay quốc tế Phú Quốc có thể đón các chuyến bay từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và một số thành phố khác trong và ngoài nước. Nếu bạn đi bằng tàu cao tốc, bạn có thể xuất phát từ các cảng Rạch Giá, Hà Tiên hoặc Cần Thơ. Thời gian đi từ các cảng này đến đảo Phú Quốc từ 2,5 đến 3,5 giờ.

Các đảo lớn khác của Việt Nam

Đảo nào có diện tích lớn nhất nước ta
Đảo nào có diện tích lớn nhất nước ta

Ngoài đảo Phú Quốc, Việt Nam còn có nhiều đảo lớn khác, có diện tích trên 10 km2. Dưới đây là danh sách 10 đảo lớn nhất Việt Nam theo thứ tự giảm dần, kèm theo diện tích và tỉnh thành phần cấu thành:

HạngTên đảoDiện tích (km2)Tỉnh thành phần cấu thành
1Phú Quốc574Kiên Giang
2Cù lao Minh1019Vĩnh Long, Bến Tre
3Cù lao Bảo862Bến Tre
4Cù lao An Hóa487Bến Tre
5Cù lao Dung265Sóc Trăng
6Cù lao Lợi Quan180Tiền Giang
7Cái Bầu172Quảng Ninh
8Cát Bà100Hải Phòng
9Thạnh An97,5TP.HCM
10Trà Bản81Quảng Ninh
Đảo nào có diện tích lớn nhất nước ta
Đảo nào có diện tích lớn nhất nước ta

Có bao nhiêu người sinh sống trên các đảo của Việt Nam?

hông có số liệu chính xác về số người sinh sống trên các đảo của Việt Nam. Tuy nhiên, có thể tham khảo một số thông tin sau:

  • Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, dân số Việt Nam là 96.208.984 người, trong đó có 1.054.000 người sinh sống ở các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Tuy nhiên, số liệu này không phân biệt được người sinh sống trên đất liền và trên đảo.
  • Đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất Việt Nam, với diện tích là 574 km2 và dân số là 107.000 người (năm 2011). Đây cũng là một điểm du lịch hấp dẫn, với nhiều danh lam thắng cảnh và sản phẩm đặc sản.
  • Đảo Cát Bà là đảo lớn thứ hai Việt Nam, với diện tích là 100 km2 và dân số là 13.000 người (năm 2013). Đây cũng là một khu bảo tồn sinh quyển thế giới, với nhiều loài động thực vật quý hiếm.
  • Theo Wikipedia, đảo Cù lao Chàm là một quần đảo gồm 8 hòn đảo nhỏ, với diện tích là 15 km2 và dân số là 3.000 người (năm 2005). Đây cũng là một khu dự trữ sinh quyển biển, với nhiều rạn san hô và hải sản phong phú.

Ngoài ra, Việt Nam còn có nhiều đảo khác có người sinh sống, như Côn Đảo, Lý Sơn, Bình Ba, Bình Hưng, Phú Quý, Cù lao Xanh và các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên, không có số liệu cụ thể về dân số của các đảo này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp Đảo nào có diện tích lớn nhất nước ta? Việt Nam là một quốc gia có nhiều đảo và quần đảo, với nhiều đặc điểm địa lý, lịch sử và văn hóa riêng biệt. Trong số các đảo này, đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất nước ta, với diện tích là 574 km2. Đây cũng là một điểm du lịch hấp dẫn, với nhiều danh lam thắng cảnh và sản phẩm đặc sản. Ngoài ra, Việt Nam còn có nhiều đảo lớn khác, như Cù lao Minh, Cù lao Bảo, Cù lao An Hóa, Cù lao Dung và Cái Bầu. Những đảo này cũng có những nét đẹp và giá trị riêng mà chúng ta nên khám phá và bảo vệ.

Thuonghieuviet hi vong rằng bài viết này hữu ích với bạn!

Share