Cây Dừa Được Trồng Chủ Yếu Ở Vùng Nào?

Cây dừa là một loại cây thân gỗ thuộc họ Cau, có nguồn gốc từ Đông Nam Á hải đảo và được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới ven biển trên thế giới. Cây dừa có nhiều công dụng trong đời sống, sản xuất và văn hóa của con người.

Vậy bạn có biết Cây Dừa Được Trồng Chủ Yếu Ở Vùng Nào? Bài viết này Thuonghieuviet sẽ giới thiệu về cây dừa, các đặc điểm sinh học, phân bố và khai thác của nó.

Câu Hỏi: Cây Dừa Được Trồng Chủ Yếu Ở Vùng:

 • A . Bắc Trung Bộ.
 • B . Đông Nam Bộ.
 • C . Đồng bằng sông Cửu Long.
 • D . Đồng bằng sông Hồng.

=> Đáp án đúng là C. Cây dừa được trồng chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cây Dừa Được Trồng Chủ Yếu Ở Vùng
Cây Dừa Được Trồng Chủ Yếu Ở Vùng

Đặc điểm sinh học của cây dừa

Cây dừa là một loài cây thân gỗ cao từ 15 đến 30 m, có lá kép lông chim dài từ 4 đến 6 m. Lá cây dừa có thể sống từ 3 đến 5 năm trước khi rụng. Cây dừa có hoa đơn tính, hoa đực và hoa cái nằm trên cùng một chùm hoa. Hoa đực nhiều hơn hoa cái, màu vàng nhạt, có cánh hoa nhỏ. Hoa cái ít hơn hoa đực, màu trắng, không có cánh hoa, nằm ở gốc chùm hoa. Cây dừa thụ phấn bằng gió và côn trùng.

Quả của cây dừa là quả hạch, có kích thước lớn, trọng lượng từ 1 đến 2 kg. Quả dừa có ba lớp bao bọc: lớp ngoài cùng là vỏ xơ (exocarp), lớp giữa là vỏ gáo (mesocarp), lớp trong cùng là vỏ cứng (endocarp). Bên trong vỏ cứng là phần nội nhũ (endosperm), chứa một lượng lớn chất lỏng trong suốt gọi là nước dừa và một lớp thịt trắng gọi là cùi dừa. Nước dừa và cùi dừa là những phần được sử dụng làm thức ăn và chế biến nhiều sản phẩm khác.

Phân bố và khai thác của cây dừa

Cây Dừa Được Trồng Chủ Yếu Ở Vùng
Cây Dừa Được Trồng Chủ Yếu Ở Vùng

Cây dừa được cho là có nguồn gốc từ Đông Nam Á hải đảo, nơi có điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm và đất phù sa châu thổ. Từ đó, cây dừa được lan truyền theo các cuộc di cư và thương mại trên biển đến các vùng khác như Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Úc. Hiện nay, cây dừa được trồng rộng rãi ở hơn 90 quốc gia trên thế giới, với tổng diện tích khoảng 12 triệu ha và tổng sản lượng khoảng 62 triệu tấn/năm.

Các quốc gia sản xuất dừa hàng đầu thế giới là Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Brazil và Sri Lanka. Các quốc gia xuất khẩu dừa hàng đầu thế giới là Philippines, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Mexico. Các quốc gia nhập khẩu dừa hàng đầu thế giới là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Pháp.

Công dụng từ cây dừa

Cây Dừa Được Trồng Chủ Yếu Ở Vùng
Cây Dừa Được Trồng Chủ Yếu Ở Vùng

Cây dừa có nhiều công dụng trong đời sống, sản xuất và văn hóa của con người. Cây dừa cung cấp thực phẩm, nước uống, dầu ăn, mỹ phẩm, thuốc dân gian, vật liệu xây dựng, nhiên liệu và nghệ thuật. Các sản phẩm từ cây dừa bao gồm:

 • Nước dừa: là một loại nước uống giải khát, giàu khoáng chất và vitamin. Nước dừa còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ dưỡng và chữa bệnh.
 • Cùi dừa: là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, có thể ăn tươi hoặc sấy khô. Cùi dừa sấy khô được gọi là cơm dừa, được sử dụng để làm bánh, kẹo, sữa dừa và dầu dừa.
 • Dầu dừa: là một loại dầu ăn và mỹ phẩm có giá trị cao, được chiết xuất từ cùi dừa sấy khô. Dầu dừa có tác dụng bảo vệ da, tóc, chống viêm nhiễm và chống lão hóa.
 • Sữa dừa: là một loại nước cốt được vắt ra từ cùi dừa tươi hoặc sấy khô. Sữa dừa có vị ngọt và béo, được sử dụng để nấu các món ăn như chè, xôi, cà ri và các món ăn của các nước Đông Nam Á.
 • Vỏ gáo: là lớp vỏ cứng bao quanh phần nội nhũ của quả dừa. Vỏ gáo có thể được chế biến thành than hoạt tính, vật liệu xây dựng, đồ chơi và đồ trang trí.
 • Vỏ xơ: là lớp vỏ xơ bên ngoài của quả dừa. Vỏ xơ có thể được chế biến thành xơ dừa, vật liệu xây dựng, đệm, thảm và đồ nội thất.
 • Lá: là phần lá kép lông chim của cây dừa. Lá có thể được chế biến thành lợp nhà, giấy, rổ, rá và đồ trang trí.
 • Nhựa: là chất lỏng ngọt được lấy ra từ thân cây hoặc chùm hoa của cây dừa. Nhựa có thể được uống tươi hoặc lên men thành rượu dừa, giấm dừa hoặc đường thốt nốt.

Cây Dừa Được Trồng Chủ Yếu Ở Vùng Nào? Cây dừa là một loài cây thân gỗ có nguồn gốc từ Đông Nam Á hải đảo và được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới ven biển trên thế giới. Thuonghieuviet hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin  thú vị về câu dừa!

Share