[GIẢI ĐÁP] Asem Là Tên Viết Tắt Của Tổ Chức Nào?

Asem Là Tên Viết Tắt Của Tổ Chức Nào? Điều này sẽ được Thuonghieuviet giải đáp ngay sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

ASEM là gì? Asem Là Tên Viết Tắt Của Tổ Chức Nào?

Asem Là Tên Viết Tắt Của Tổ Chức Nào
Asem Là Tên Viết Tắt Của Tổ Chức Nào

ASEM là tên viết tắt của diễn đàn hợp tác Á – Âu (tiếng Anh: The Asia-Europe Meeting), được chính thức thành lập vào năm 1996 theo sáng kiến của Singapore và Pháp và dưới sự ủng hộ tích cực của ASEAN.

 ASEM là một diễn đàn đối thoại và hợp tác không chính thức, bao gồm 21 nước châu Á và Tổ chức ASEAN, Liên minh châu Âu và 27 nước thành viên, cùng với Na Uy, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh2. ASEM nhằm mục đích kết nối châu Á và châu Âu bằng cách thúc đẩy sự trao đổi về các vấn đề chính trị, kinh tế và văn hóa giữa hai khu vực

Lịch sử hình thành và phát triển của ASEM

ASEM ra đời trong bối cảnh thế giới sau Chiến tranh Lạnh có những biến động lớn, khiến cho các nước châu Á và châu Âu cần thiết phải tìm kiếm những đối tác mới để duy trì sự ổn định và phát triển. Năm 1994, Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong đã đưa ra sáng kiến tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh Á – Âu nhằm tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa hai châu lục. Sáng kiến này được ủng hộ bởi Pháp, một trong những nước có vai trò quan trọng trong Liên minh châu Âu.

 Sau hai năm chuẩn bị, Hội nghị Thượng đỉnh ASEM đầu tiên được tổ chức vào tháng 3 năm 1996 tại Bangkok, Thái Lan, với sự tham gia của 15 nước Liên minh châu Âu, 7 nước ASEAN (Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), ba nước Đông Bắc Á (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) và Ủy ban châu Âu.

Từ đó đến nay, ASEM đã tổ chức 12 Hội nghị Thượng đỉnh, luân phiên giữa các nước thành viên. Các Hội nghị Thượng đỉnh ASEM đã xem xét các vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh, kinh tế, môi trường, giáo dục, văn hóa và xã hội giữa hai khu vực. Các Hội nghị Thượng đỉnh ASEM cũng đã khởi xướng và thúc đẩy nhiều hoạt động hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, ASEM cũng đã mở rộng thành viên để phản ánh sự thay đổi của thế giới. Năm 2004, ASEM đã kết nạp thêm 10 nước thành viên EU mới cùng với ba nước ASEAN (Campuchia, Lào và Myanmar). 

Năm 2006, ASEM đã mời Ấn Độ, Mông Cổ và Pakistan tham gia. Năm 2008, ASEM đã chào đón Úc, New Zealand và Nga. Năm 2010, ASEM đã đón nhận Ba Lan, Thụy Sĩ, Na Uy, Bangladesh và Nhà nước Palestine. Năm 2012, ASEM đã chấp nhận Croatia và Kazakhstan làm thành viên mới. Năm 2014, ASEM đã thêm hai nước là Đan Mạch và Ireland. Hiện nay, ASEM có tổng cộng 53 thành viên, chiếm khoảng 60% dân số, 65% GDP và 55% thương mại thế giới

Asem Là Tên Viết Tắt Của Tổ Chức Nào
Asem Là Tên Viết Tắt Của Tổ Chức Nào

Mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của ASEM

ASEM có ba mục tiêu chính là:

 • Tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa châu Á và châu Âu thông qua các cuộc đối thoại về các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế và xã hội.
 • Thúc đẩy hợp tác giữa hai khu vực trong các lĩnh vực có lợi ích chung và có thể tạo ra giá trị gia tăng cho cả hai bên.
 • Đóng góp vào việc xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

ASEM hoạt động dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Tôn trọng đa dạng văn hóa và lịch sử của các nước thành viên.
 • Tôn trọng quyền tự quyết của các nước thành viên trong việc tham gia các hoạt động của ASEM.
 • Tôn trọng sự bình đẳng và cân bằng giữa các nước thành viên.
 • Tôn trọng sự bổ sung và tương thích với các diễn đàn hợp tác khác trong khu vực và toàn cầu.
 • Tôn trọng sự linh hoạt và không ràng buộc của các hoạt động của ASEM.

Cơ chế hoạt động của ASEM

Asem Là Tên Viết Tắt Của Tổ Chức Nào
Asem Là Tên Viết Tắt Của Tổ Chức Nào

ASEM không có một cơ quan thường trực hay một bộ máy hành chính. ASEM hoạt động thông qua các cấp độ khác nhau, từ cấp lãnh đạo cho đến cấp chuyên viên. Các cơ chế hoạt động chính của ASEM bao gồm:

Hội nghị Thượng đỉnh (ASEM Summit)

Hội nghị Thượng đỉnh là cuộc gặp gỡ cao nhất của ASEM, được tổ chức hai năm một lần, luân phiên giữa các nước thành viên. Hội nghị Thượng đỉnh là nơi các nhà lãnh đạo của các nước thành viên thảo luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến quan hệ Á – Âu, xác định những ưu tiên và hướng dẫn cho các hoạt động hợp tác của ASEM. Hội nghị Thượng đỉnh cũng là nơi công bố các tuyên bố chung và các tài liệu khác để phản ánh kết quả của cuộc họp. Hội nghị Thượng đỉnh cũng là cơ hội để các nhà lãnh đạo gặp gỡ với các bên liên quan khác như Đối tác Nghị viện Á – Âu (ASEP), Diễn thuyết Á – Âu (AEBF)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (FMM)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao là cuộc họp cấp cao thứ hai của ASEM, được tổ chức một năm một lần, luân phiên giữa các nước thành viên. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao là nơi các Bộ trưởng Ngoại giao của các nước thành viên thảo luận về các vấn đề chính trị và an ninh liên quan đến quan hệ Á – Âu, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động hợp tác của ASEM và chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cũng là nơi công bố các tuyên bố chung và các tài liệu khác để phản ánh kết quả của cuộc họp.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế (EMM)

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế là cuộc họp cấp cao thứ ba của ASEM, được tổ chức hai năm một lần, luân phiên giữa các nước thành viên. Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế là nơi các Bộ trưởng Kinh tế của các nước thành viên thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại liên quan đến quan hệ Á – Âu, xác định những ưu tiên và khuyến khích các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực như cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững, kết nối khu vực và toàn cầu. Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế cũng là nơi công bố các tuyên bố chung và các tài liệu khác để phản ánh kết quả của cuộc họp.

Hội nghị Bộ trưởng Các lĩnh vực khác (SMM)

Ngoài hai lĩnh vực chính là chính trị – an ninh và kinh tế – thương mại, ASEM cũng có các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, môi trường, xã hội, du lịch, giao thông, năng lượng, khoa học và công nghệ. Các hoạt động này được điều phối bởi các Bộ trưởng hoặc các cơ quan có liên quan của các nước thành viên. Các Hội nghị Bộ trưởng Các lĩnh vực khác (SMM) được tổ chức theo nhu cầu và sự sẵn sàng của các bên liên quan. Các Hội nghị Bộ trưởng Các lĩnh vực khác cũng là nơi công bố các tuyên bố chung và các tài liệu khác để phản ánh kết quả của cuộc họp.

Họp Ban Điều phối (CSM)

Họp Ban Điều phối là cuộc họp cấp cao thứ tư của ASEM, được tổ chức ít nhất hai lần một năm, luân phiên giữa các nước thành viên. Họp Ban Điều phối là nơi các Đại sứ hoặc Đại diện cấp cao của các nước thành viên ở Brussels thảo luận về các vấn đề liên quan đến quan hệ Á – Âu, theo dõi tình hình thực hiện các hoạt động hợp tác của ASEM, chuẩn bị cho các cuộc họp cấp cao khác và giải quyết các vấn đề khác của ASEM. Họp Ban Điều phối cũng là nơi công bố các tài liệu khác để phản ánh kết quả của cuộc họp.

Họp Nhóm Làm việc (SOM)

Họp Nhóm Làm việc là cuộc họp cấp chuyên viên của ASEM, được tổ chức theo nhu cầu và sự sẵn sàng của các bên liên quan. Họp Nhóm Làm việc là nơi các chuyên viên của các nước thành viên thảo luận về các vấn đề cụ thể liên quan đến quan hệ Á – Âu, đề xuất các giải pháp và khuyến nghị cho các cấp cao hơn, thực hiện và báo cáo về các hoạt động hợp tác của ASEM. Họp Nhóm Làm việc cũng là nơi công bố các tài liệu khác để phản ánh kết quả của cuộc họp.

Tầm quan trọng và vai trò của ASEM

ASEM là một diễn đàn hợp tác quan trọng giữa châu Á và châu Âu, có tầm ảnh hưởng rộng lớn đối với sự phát triển của hai khu vực và thế giới. ASEM có vai trò như sau:

 • ASEM là một cầu nối giữa châu Á và châu Âu, góp phần xây dựng một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, cân bằng và bền vững giữa hai khu vực.
 • ASEM là một diễn đàn đối thoại và hợp tác không chính thức, mang tính linh hoạt và sáng tạo, cho phép các bên liên quan thể hiện quan điểm và lập trường của mình về các vấn đề quốc tế.
 • ASEM là một diễn đàn hợp tác đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều lĩnh vực có lợi ích chung và có thể tạo ra giá trị gia tăng cho cả hai khu vực.
 • ASEM là một diễn đàn hợp tác bổ sung và tương thích với các diễn đàn khác trong khu vực và toàn cầu, góp phần vào việc xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Kết luận

Thuonghieuviet  hi vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết được Asem Là Tên Viết Tắt Của Tổ Chức Nào? ASEM là một diễn đàn hợp tác Á – Âu quan trọng, được thành lập vào năm 1996 theo sáng kiến của Singapore và Pháp. ASEM hoạt động thông qua các cấp độ khác nhau, từ cấp lãnh đạo cho đến cấp chuyên viên. ASEM có ba mục tiêu chính là tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác và đóng góp vào việc xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững. 

Share